• Chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá thành rẻ và phục vụ tốt nhất trên địa bàn Vinh Nghệ An và toàn quốc

Bạn sẽ làm gì khi bị lạc vào rừng

Lượt đọc: 2047

 

Từ kinh nghiệm Phi công sống sót 38 ngày trong rừng rậm Amazon

BRAZILPhi công Antonio Sena tìm mọi cách để sinh tồn sau khi máy bay gặp sự cố, phải hạ cánh xuống rừng rậm Amazon cuối tháng 1.

Antonio Sena, 36 tuổi, hôm 28/1 được thuê chở hàng từ thị trấn Alenquer, phía bắc Brazil, đến mỏ vàng bất hợp pháp trong rừng rậm nhiệt đới Amazon. Khi đang ở độ cao 1.000 mét, chiếc máy bay cỡ nhỏ Cessna 210 đột nhiên bị hỏng động cơ.

Sena biết không còn nhiều thời gian và cố đưa máy bay qua một thung lũng để hạ cánh bằng bụng. Anh chộp lấy bất cứ thứ gì hữu ích, gồm ba lô, mấy chai nước, túi bánh mì, dây thừng, hộp sơ cứu, đèn bão, hai chiếc bật lửa và lao nhanh ra ngoài trước khi chiếc máy bay đầy nhiên liệu phát nổ.

Năm ngày đầu tiên, Sena nghe tiếng động cơ các máy bay đang tìm kiếm phía trên, nhưng cây cối quá rậm rạp nên lực lượng cứu hộ không tìm thấy anh. Sau đó, anh không còn nghe tiếng động nào nữa và cho rằng có lẽ lực lượng cứu hộ nghĩ anh đã chết.

"Tôi suy sụp. Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ thoát được và rồi sẽ chết", Sena chia sẻ với truyền thông tại nhà riêng ở thủ đô Brasilia hôm 7/4.

Anh dùng lượng pin còn lại trên điện thoại di động để định vị bằng GPS và quyết định đi về hướng đông, nơi anh từng nhìn thấy hai đường băng. Sena đi theo ánh nắng buổi sáng để xác định đúng hướng, cố nhớ lại những kiến thức trong một khóa học sinh tồn từng tham gia.

"Có nước, nhưng không có thức ăn. Và tôi rất dễ bị tấn công bởi những loại động vật săn mồi như báo đốm, cá sấu và trăn anaconda", anh nói.

Phi công Antonio Sena chia sẻ câu chuyện sống sót trong rừng Amazon tại nhà riêng ở thủ đô Brasilia, Brazil hôm 7/4. Ảnh: AFP.

Phi công Antonio Sena chia sẻ câu chuyện sống sót trong rừng Amazon tại nhà riêng ở thủ đô Brasilia, Brazil hôm 7/4. Ảnh: AFP.

Sena ăn những loại trái cây mà anh thấy những con khỉ đang ăn và tìm được ba quả trứng chim tinamou màu xanh lam quý giá, nguồn protein duy nhất của anh.

"Tôi chưa bao giờ thấy một khu rừng nhiệt đới nguyên sơ như vậy. Tôi phát hiện ra rằng Amazon không phải một khu rừng nhiệt đới, nó giống như 4 hoặc 5 khu rừng hợp làm một", Sena cho hay.

Ý nghĩ gặp lại cha mẹ và anh chị em khiến Sena có thêm động lực. Anh sinh ra ở Santarem, thành phố nhỏ ở ngã ba sông Amazon và sông Tapajos, tự nhận mình là "người Amazon" bản địa và yêu thích rừng nhiệt đới.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến anh không còn lựa chọn nào khác ngoài nhận việc tại một trong hàng nghìn mỏ vàng bất hợp pháp đang tàn phá khu rừng và làm ô nhiễm các dòng sông bằng thủy ngân.

Sena, phi công được đào tạo và đã tích lũy 2.400 giờ bay, mở một nhà hàng ở quê nhà vài năm trước, song phải đóng cửa do những hạn chế ngăn Covid-19. "Tôi phải kiếm tiền bằng cách nào đó. Tôi không bao giờ muốn làm việc cho mỏ vàng chui, nhưng đó là lựa chọn duy nhất nếu tôi muốn có thức ăn trên bàn", anh cho hay.

Những ngày bị lạc trong rừng, Sena đi bộ 28 km và bị sút 25 kg. Đến ngày thứ 35, lần đầu tiên anh nghe âm thanh của một thứ gì đó xa lạ trong khu rừng nhiệt đới kể từ khi lực lượng cứu hộ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm anh: một chiếc cưa máy. Anh đi theo tiếng động và cuối cùng đến trại của những người thu gom hạt.

Giật mình trước sự xuất hiện bất ngờ của Sena từ trong rừng, họ đã giúp liên lạc với mẹ anh để báo với bà rằng anh còn sống.

Chủ của trại này là Maria Jorge dos Santos Tavares, người đã cùng gia đình hái lượm và bán các loại hạt trong rừng trong suốt 5 thập kỷ. "Bà cho tôi thức ăn và quần áo sạch. Tôi vô cùng có thiện cảm với họ", Sena nói.

Sena (giữa) òa khóc khi được giải cứu hôm 6/3. Ảnh: AFP.

Sena (giữa) òa khóc khi được giải cứu hôm 6/3. Ảnh: AFP.

Anh cũng tìm ra ý nghĩa từ việc được một gia đình chung sống với khu rừng cứu mạng sau khi làm việc cho những người đang phá hủy nó.

"Bất chấp hoàn cảnh đưa tôi đến chuyến bay đó, tôi cuối cùng được cứu bởi một gia đình làm việc hòa hợp với thiên nhiên, những người không phá hoại rừng, điều đó thật kỳ diệu", anh nói. "Một điều chắc chắn là tôi sẽ không bao giờ lái máy bay chở hàng cho những kẻ khai thác vàng bất hợp pháp nữa".

hãy sẵng sàng cho mọi rủi ro bằng cách sắm bộ đồ an toàn lao động bạn nhé

liên hệ bao hộ phục hưng 279 nguyễn trãi đt 0978565208

Hãy để lại comment bên dưới để được tư vấn về sản phẩm

Hỗ trợ mua hàng