• Chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá thành rẻ và phục vụ tốt nhất trên địa bàn Vinh Nghệ An và toàn quốc

Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và cách sử dụng

Lượt đọc: 797

Lăng phun chữa cháy là một thiết bị quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc sử dụng lăng phun chữa cháy đúng cách sẽ giúp dập tắt hoặc khống chế đám cháy hiệu quả, bảo vệ tính mạng và tài sản của con người. Cùng công ty Phục Hưng tìm hiểu về cấu tạo cũng như công dụng của lăng phun chữa cháy, một sản phẩm rất hữu ích đối với công tác PCCC hiện nay.

Lăng phun chữa cháy là gì?
Lăng phun chữa cháy là một thiết bị được sử dụng để đưa chất chữa cháy vào đám cháy nhằm dập tắt hoặc khống chế đám cháy. Lăng phun có thể được sử dụng để chữa cháy bằng nước, bọt, khí, hoặc các chất chữa cháy khác.

Cấu tạo của lăng phun chữa cháy?

Cấu tạo của lăng phun thường bao gồm các bộ phận sau:

- Phần Đầu phun: Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đám cháy, có nhiệm vụ phun chất chữa cháy vào đám cháy.

+ Phần hình côn: Có góc côn khoảng 80 ÷ 150, cho phép giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi cột áp thành động năng.
+ Phần hình trụ tròn: Có chiều dài khoảng 2/3 ÷ 3/4 đường kính cửa ra miệng lăng(đối với lăng giá) hoặc bằng đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng cầm tay nhằm giảm sự tạo thành mặt cắt co hẹp khi dòng cháy ra khỏi miệng lăng

- Phần thân chữa cháy:

+ Có cấu tạo hình côn thu nhỏ, có chiều dài từ 25 - 45cm tùy thuộc vào lăng cầm tay hay lăng giá

+ Dòng chảy khi ra khỏi miệng lăng chữa cháy hay xảy ra hiện tượng quay tròn quanh trục, làm giảm đáng kể chất lượng tia nước. Để đảm bảo dòng tia đi thẳng, các lăng chữa cháy có lưu lượng vừa và lớn người ta lắp thêm thiết bị nắn dòng.

+ Kết cấu của lăng có ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Một lăng chữa cháy có kết cấu hoàn chỉnh phải tạo được tia nước đi thẳng khi ra khỏi miệng lăng.

- Dòng tia nước của lăng chữa cháy: Là tia nước được phun ra từ lăng chữa cháy không bị giới hạn bởi thành rắn và chuyển động tự do trong môi trường không khí

- Cấu tạo tia nước đặc của lăng chữa cháy: Một tia nước chữa cháy có 3 phần rõ rệt: Phần tia nước đặc, phần rời rạc và phần tan rã.

Phân loại lăng phun chữa cháy: