• Chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá thành rẻ và phục vụ tốt nhất trên địa bàn Vinh Nghệ An và toàn quốc

Sự khác biệt giữa đèn chỉ dẫn thoát hiểm và đèn chiếu sáng sự cố

Lượt đọc: 1000

Tòa nhà của bạn sẽ ra sao trong trường hợp mất điện hay xảy ra một sự cố bất ngờ? Giống như dây an toàn và túi khí thì phải hoạt động tốt trong trường hợp xảy ra tai nạn xe hơi;;chuông báo động, bình chữa cháy phải có khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, một trong những giải pháp được áp dụng rộng rãi nhưng thường không được chú ý đó là đèn chỉ dẫn thoát hiểm và đèn sự cố. Đèn chỉ dẫn thoát hiểm và đèn sự cố là hai sản phẩm đèn chiếu sáng phục vụ mục đích an toàn trong trường hợp khẩn cấp như mất điện do chập điện hoặc do cháy nổ. Hai loại đèn này tuy chung một công dụng nhưng có những điểm khác nhau về cấu tạo cũng như cách sử dụng. Cùng Phục Hưng tìm hiểu nhé.

Sự khác biệt về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn thoát hiểm và đèn sự cố?

Cấu tạo của đèn sự cố:

- Đèn sạc khẩn cấp hoạt động dựa trên nguồn pin/ắc quy dự trữ theo nguyên lý tự động.

- Sản phẩm hoạt động không liên tục, tự động bật sáng khi có sự cố gián đoạn nguồn điện.

- Đèn tự động bật – tắt, sạc và ngắt sạc khi pin đầy và trang bị đèn báo màu đỏ khi sạc. Đèn khẩn cấp  sử dụng nguồn pin sạc Cd 3.6V tuổi thọ cao với 1000 lần sạc.

- Thiết kế kiểu dáng hoàn toàn mới, tích hợp 2 bóng đèn sự cố  trên một bản đèn nhỏ gọn, hình chữ nhật, gắn kết hơp nguồn pin sạc dự trữ. Ngoài ra, đèn sử dụng công nghệ LED với bóng đèn năng lượng cao, tiết kiệm điện năng đến 80%.

- Đèn khẩn cấp hoạt động độc lập với nguồn điện pin dự phòng DC với thời gian quy định

Nguyên lý hoạt động của đèn sự cố:

Đèn sự cố được sử dụng để cung cấp ánh sáng khẩn cấp cho những trường hợp mất điện hay cần nguồn ánh sáng gấp. Đèn sự cố thoát hiểm thường sử dụng pin dự trữ hoặc nguồn điện độc lập để đảm bảo tính liên tục trong trường hợp mất điện. Khi mất điện, đèn sẽ tự động bật sáng, sau khi có điện trở lại, đèn sẽ chuyển sang chế độ sạc pin, khi pin đầy, sẽ tự động ngắt sạc. Đèn có công tắc để dùng trong trường hợp cần thiết phải sử dụng đến ánh sáng.

Đèn chiếu sáng sự cố thường có 2 loại ánh sáng:

+ Ánh sáng trắng : thường được sử dụng trong chiếu sáng nội bộ , cho khu vực làm việc , học tập thay thế nguồn điện lưới hay bị mất điện khi gặp sự cố

+ Ánh sáng vàng : là quy định sử dụng cho các lối thoát hiểm , hành lang , cầu thang , nhà kho , trạm xăng … do tính chất ánh sáng có thể thấy trong khói đen khi xẩy ra sự cố cháy nổ.