• Chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá thành rẻ và phục vụ tốt nhất trên địa bàn Vinh Nghệ An và toàn quốc

Cột thu lôi là gì? Tại sao phải lắp cột thu lôi? Cách lắp đặt cột thu lôi an toàn cho gia đình

Lượt đọc: 228

Hiện nay đi cùng với sự phát triển của xã hội trình độ trí thức của con người ngày càng tăng tạo ra một số phát minh bảo vệ con người khỏi sự phá hoại của thiên nhiên. Trong số đó quan trọng nhất là cột thu lôi(1752) 

Cột thu lôi là gì?

Cột thu lôi hay cột chống sét là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà, điện ngoại quan bằng cách sử dụng dây dẫn điện để giao tiếp với mặt đất hoặc "đất" thông qua một điện cực, thiết kế để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp sét tấn công. Sét sẽ đánh xuống mục tiêu là công trình xây dựng và sẽ đánh vào cột thu lôi rồi được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi có thể bắt đầu một đám cháy hoặc giật điện xảy ra. Đây là một công cụ hữu ích với con người, có thể giúp ta giảm thiểu nguy cơ từ sét

                                                                             

Sự ra đời của cột thu lôi

Năm 1752, nhà khoa học người Mỹ Benjamin Franklin thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng về điện trong khí quyển: thả một con diều lên trời trong mưa dông, đầu trên con diều có gắn một thanh sắt nhỏ để hút các tia chớp, thí nghiệm này chứng minh giả thuyết về tính chất của sét thực chất là sự phóng điện trong khí quyển.

Sau khi chứng minh được bản chất đó là sự phóng điện và một thanh sắt là có thể thu hút được, Franklin đã dựng CTL đầu tiên trên mái nhà của mình để tiếp tục thử nghiệm.

                                                                                      

Franklin mô tả CTL của mình bao gồm một thanh sắt có đầu nhọn đặt ở phần cao nhất của tòa nhà, một dây dẫn kim loại nối thanh sắt này với một thanh kim loại khác chôn dưới đất ẩm.

Khi tia chớp đánh vào đầu thanh sắt, dòng điện sẽ truyền thẳng xuống đất và sẽ ngăn chặn nó làm hư hại bất kỳ phần nào của tòa nhà.

Sau một loạt những thí nghiệm tại chính nhà của Franklin, các CTL đã được lắp đặt ở Viện hàn lâm Philadelphia và chứng minh sự hiệu quả thực tế. Dần dần, CTL trở nên phổ biến rộng rãi cho các công trình dinh thự khác.

Cấu tạo của cột thu lôi

                                                       

Cột thu lôi gồm có một cái thanh kim loại dài nối từ đỉnh của một công trình đến mặt đất. Ở trên cùng, cột thu lôi có một cái đầu nhọn để có thể tập trung tia sét. Sau này, để tăng mức độ an toàn, người ta cho lắp thêm một cái vỏ bên ngoài bằng sứ, ngăn chặn những ảnh hưởng có thể có của sét vào các công trình.

Nguyên lý hoạt động

                                                            

Cột thu lôi chỉ hoạt động khi có trận giông bão. Lúc ấy, các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương do hưởng ứng tĩnh điện. Giữa mây và mặt đất có hiệu điện thế rất lớn. Khi đó, sét được hình thành. Những chỗ nhô cao trên mặt đất giống như những mũi nhọn là nơi có điện trường mạnh nhất (vì điện tích hưởng ứng phân bố chủ yếu ở đấy). Sau khi hình thành, kênh dẫn bậc hay tiên đạo của sét sẽ di chuyển từ đám mây xuống và mở đường cho tia sét đánh xuống đất. Kênh dẫn bậc bị thu hút bởi những chỗ nhô cao nên sét đánh vào những chỗ đó nhiều nhất (chính vì vậy khi khi có sấm sét dữ dội ta không nên đứng trên nhô đất cao hoặc trú dưới gốc cây mà nên nằm xuống đất). Khi đó, cái mũi nhọn của chiếc cột thu lôi sẽ phát huy tác dụng. Do cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất. Dòng điện ấy sẽ được trung hòa về điện, bởi lúc này đất mang điện tích dương, còn dòng điện trong cột thu lôi mang điện tích âm.

Vì sao cột thu lôi lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với các công trình

                                                                                     

Cột thu lôi đóng vai trò quan trọng vì nó có nhiều ưu điểm trong việc bảo vệ công trình và con người khỏi nguy cơ sét đánh:

Thu hút và định hướng tia sét: Cột thu lôi có đầu kim nhọn, đây chính là điểm thu hút tia sét. Tia sét sẽ được hút bởi đầu kim của cột thu lôi. Điều này giúp ngăn tia sét đánh vào các nơi khác trong nhà.

- Bảo vệ tài sản: Cột thu lôi giúp tia sét không đánh vào các phần của công trình như mái, tường, thiết bị điện tử và hệ thống điện. Điều này giúp bảo vệ tài sản khỏi thiệt hại và giảm nguy cơ cháy nổ.

- An toàn cho con người: Cột thu lôi bảo vệ cho những người trong ngôi nhà. Nó đảm bảo dòng điện từ tia sét sẽ được định tuyến an toàn xuống đất, không gây nguy hiểm cho người ở gần.

- Hệ thống tiếp địa: Cột thu lôi là một phần của hệ thống tiếp địa, giúp trung hòa và khuếch tán điện tích từ tia sét vào đất. Năng lượng từ sét được xử lý một cách an toàn, tránh gây hỏa hoạn hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho công trình.

- Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn an toàn: Trong nhiều quốc gia, việc cài đặt cột thu lôi là một phần của quy định và tiêu chuẩn an toàn. Tuân thủ quy định này để ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra do sét.

Tóm lại, cột thu lôi không chỉ thu hút tia sét, mà còn đảm bảo an toàn cho tài sản và con người. Đây là lý do tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các công trình khỏi nguy cơ sét đánh.

Những lưu ý khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở

                                                                       

Để thi công đạt hiệu quả tối ưu, trước khi thực hiện cách làm cột chống sét cho nhà ở, bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây.

Lưu ý về vùng bảo vệ

Trước khi thực hiện cách làm cột chống sét, bạn cần chú ý đến đo đạc độ cao, vị trí công trình và tính bán kính hệ thống mà cột chống sét hoạt động tốt. Từ đó, xác định vị trí lắp đặt kim và chiều cao của kim chính xác nhất.

Kết cấu công trình

Kết cấu công trình ảnh hưởng lớn đến khả năng chống sét của nhà ở. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm để lắp đặt, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng công trình đi kèm với hệ thống chống sét chất lượng tốt nhất.

Dây dẫn sử dụng thiết kế chống sét

Dây dẫn chống sét là một trong những vật liệu quan trọng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn có thể dùng loại có tiết diện lớn, tối thiểu là 50mm2 gồm nhiều dây đồng được bện lại sẽ dẫn điện tốt hơn.

Với những thông tin về cách làm chống sét cho nhà ở đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích. Liên hệ ngay với SG Việt Nam nếu bạn đang thắc mắc hay muốn được tư vấn về cách lắp đặt các hệ thống chống sét cho nhà ở, công trình!

Vậy nên mua cột thu lôi và đội ngũ nào có đủ trình độ lắp đặt đúng cách cột thu lôi?

 

Vâỵ nên mua bạt chống cháy ở đâu? 

Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 được thành lập 28-10-2016 là một trong các công ty chuyên kinh doanh về cung cấp vật tư lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Bảo hộ lao động có thị trường trải rộng khắp cả nước , Các sản phẩm kinh doanh bao gồm;
*Mua bán vật tư ,tư vấn thiết bị pccc
* Cung ứng vật tư vật liêu tiêu hao nhà máy

* Bán sỉ lẻ quần áo đồng phục cho trường học, công sở, nhà máy, công trình

* Kinh doanh vật tư thiết bị bảo hộ lao động

* Bán áo quạt uy tín 

* Cung cấp cật tư & thi công hệ thống chống sét

Kinh doanh lắp đặt thiết bị đóng cắt công nghiệp

Địa chỉ: Số 55, đường Phan Bội Châu, Phường Quán bàu Tp Vinh

Điện thoại:0982.212.114 - 0911.990.114 - 0965.321.114

Email: Ctyphuchung37@gmail.com.

Giấy phép kinh doanh: 2901867842 - ngày cấp: 28/10/2016

Giám đốc: Phạm Văn Nam

Hãy để lại comment bên dưới để được tư vấn về sản phẩm

Hỗ trợ mua hàng