• Chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá thành rẻ và phục vụ tốt nhất trên địa bàn Vinh Nghệ An và toàn quốc

Bộ dụng cụ phá dỡ pccc theo thông tư 150

Lượt đọc: 683

Hiện nay, trên tất cả các trang phương tiện thông tin, báo đài đưa tin có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra,  đặc biệt ở những nơi như khu chung cư, khu dân cư tập trung, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,... có diễn biến phức tạp, Cháy nổ thường gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng của con người. Do đó để  tăng cường hiệu quả trong công tác cứu hộ và phòng ngừa cháy nổ của đội cứu hỏa, chúng ta nên trang bị thêm bộ dụng cụ phá dỡ PCCC, đồng thời cũng giúp chúng ta thoát nạn nhanh chóng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Cùng Phục Hưng tìm hiểu nhé.

Bộ dụng cụ phá dỡ bao gồm những gì?

Có rất nhiều loại dụng cụ phá dỡ PCCC khác nhau và chúng được sử dụng để giải quyết nhiều tình huống khác nhau. Theo danh mục của thông tư 150 /2020/TT-BCA, dụng cụ phá dỡ PCCC bao gồm những dụng cụ sau:

1. Rìu cứu hỏa:

Rìu cứu hỏa là một dụng cụ đa năng được sử dụng để phá cửa, cửa sổ và các chướng ngại vật khác. Nó có một lưỡi sắc ở một đầu và một cái móc ở đầu kia.

Rìu cứu hỏa có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Loại rìu cứu hỏa phổ biến nhất là rìu phá cửa. Rìu phá cửa có lưỡi rộng, nặng được thiết kế để phá vỡ các cửa ra vào và cửa sổ.

Rìu cứu hỏa có phần lưỡi rìu làm bằng thép cacbon cường độ cao 105Mn được sơn đỏ ⅔ bề mặt chừa lại phần lưỡi cắt màu trắng (đây là điểm phân biệt giữa loại rìu dùng trong công tác PCCC so với các loại rìu thường). Phần tay cầm của rìu làm bằng gỗ nguyên khối, có khả năng cách nhiệt với kích thước khoảng 90cm, đặc biệt được chạm khắc thẩm mỹ, độ bền tốt. Tổng trọng lượng của rìu PCCC tầm 2kg. 

2. Búa tạ cứu nạn:

Búa tạ cứu nạn là một dụng cụ được sử dụng để phá vỡ các chướng ngại vật và giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Nó có một đầu kim loại nặng gắn vào một tay cầm dài.

Búa tạ cứu nạn được sử dụng bởi lính cứu hỏa, nhân viên cứu hộ. Chúng được sử dụng để phá vỡ các cửa ra vào, cửa sổ, tường và các chướng ngại vật khác. Búa tạ cứu nạn cũng có thể được sử dụng để phá vỡ các phương tiện và các cấu trúc khác.

Búa tạ cứu nạn có nhiều kích cỡ và trọng lượng khác nhau. Loại búa tạ cứu nạn phổ biến nhất là búa tạ 5kg. Búa tạ 5kg đủ nặng để phá vỡ hầu hết các chướng ngại vật, nhưng nó vẫn đủ nhẹ để có thể sử dụng dễ dàng.

Đầu búa tạ được làm từ chất liệu sắt cứng cáp, được sơn màu đỏ để nhận diện. Phần cán làm bằng gỗ dày dặn, cầm chắc chắn có thể cách điện và cách nhiệt tốt. Được thiết kế tối ưu để mang đến hiệu quả phá dỡ tốt nhất.

3. Kìm cộng lực phá dỡ: