• phân phối bảo hộ lao động giá rẻ tại nghệ an hà tĩnh
  • Chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá thành rẻ và phục vụ tốt nhất trên địa bàn Vinh Nghệ An và toàn quốc

Quản lý doanh nghiệp có nên lập kế hoạch

Lượt đọc: 791

      TẠI SAO CẦN PHẢI LẬP KẾ HOẠCH?

Có câu, nếu không chuẩn bị thì bạn hãy chuẩn bị cho thất bại. Việc lập kế hoạch càng chuẩn, càng chi tiết rõ ràng thì việc thực thi càng dễ dàng và dễ đạt hiệu quả cao. Thậm chí bên cạnh lập kế hoạch cho thành công thì bạn cũng nên lập luôn kế hoạch cho thật bại (tôi thường gọi là lo hậu sự). Vậy ai nên lập kế hoạch? Nhân viên có cần lập kế hoạch không hay chỉ sếp mới cần lập kế hoạch? Cái gì nên lập kế hoạch hay cái gì cũng lập?

Bạn hãy xem công việc một ngày của chị bán vé số dưới đây nhé.

👉 Mỗi sáng trước khi bước ra đường chị ấy phải lập kế hoạch hôm nay đi tuyến đường nào? đi bằng phương tiện gì? Đi vào giờ nào? Mang theo bao nhiêu tờ vé số…?

👉 Cuối ngày, người này phải làm cho mình một báo cáo để xem bán được bao nhiêu tờ, ế bao nhiêu tờ? Nguồn lực bỏ ra (thời gian, nước uống, cơm ăn, xăng…) bao nhiêu? Lợi nhuận thù về bao nhiêu? Tại sao bán được? Tại sao không bán được?

👉 Khách hàng ngoài những bà thất nghiệp mua để cầu may thì họ còn những ai nữa không? họ mua vì lý do gì? Mua vì sự thương cảm, đồng điệu, được trò chuyện, được đấm lưng, hay mua cho khỏi phiền, mua vé số được tặng lạc rang, mua vé số được đánh giày…?

👉 Từ đó người bán vé số sẽ đưa ra những nhận định, phán đoán và lập kế hoạch để trả lời các câu hỏi như Ngày mai làm gì để bán nhiều hơn? Bán vé số kèm cái gì? Bán ở đâu? Bán cho ai? Bán giá bao nhiêu? Bán như thế nào…?

Ví dụ tiếp theo. 
👉 Một anh thanh niên làm nghề bán hàng nếu cuối mỗi ngày anh ấy không lên kế hoạch ngày mai đi gặp khách hàng nào? Đi tuyến đường nào? Đi bằng phương tiện gì? Mang hàng mẫu, tài liệu gì? Trả lời hết những câu hỏi đó và sáng mai ra đường sẽ làm như cái máy đã được lập trình sẵn thì theo bạn chất lượng công việc và tương lai của anh ấy sẽ thế nào? 

👉 Nếu không có những kế kế hoạch đó thì sáng sớm anh ấy định đi bộ, ra đầu đường thấy xa quá nên quay về lấy xe. Về lấy xe, đi được nửa đường anh ấy quay về lấy hồ sơ, lên đến công ty bị trễ giờ bị trừ lương. Trên đường đi thị trường anh ấy sẽ gặp một khách hàng ở quận 1 sau đó đi gặp một khách hàng ở quận 7, sau đó quay lại quận 10, rồi lại chạy qua quận 4… cứ chạy dích dắc như vậy anh ấy tốn bao nhiêu thời gian, xăng? Hiệu quả công việc và cuộc đời của anh Sales này như thế nào tôi không nói bạn cũng sẽ nói vanh vách được.

👉 Vậy thì, dù là việc lớn hay nhỏ bạn đều lập kế hoạch, có những kế hoạch lập xong rồi vứt sọt rác, có những kế hoạch lập xong rồi thấy nó “bệnh’’. Nhưng hãy cứ làm đi, có lập kết hoạch thì mới biết mình ‘’bệnh’’ chỗ nào mà chữa, “NGU’’ ở chỗ nào mà học. hãy viết nó ra, hàng trăm kế hoạch nếu thành công được một, hai còn hơn không có kế hoạch nào!

Ngoài việc lập kế hoạch cho thành công thì bạn cũng nên lập kế hoạch cho thất bại nữa nhé. Làm bất kỳ việc gì ai cũng kỳ vọng thành công nhưng tỷ lệ thất bại thường sẽ cao hơn thành công. Ví dụ như bây giờ bạn vay mượn tiền để khởi nghiệp nhưng nếu thất bại bạn sẽ làm gì? Đi thú nhận với chủ nợ thương lượng để giãn nợ? Đi làm không

PHẠM VĂN NAM  tổng hợp từ internet

Hãy để lại comment bên dưới để được tư vấn về sản phẩm

Hỗ trợ mua hàng