• phân phối bảo hộ lao động giá rẻ tại nghệ an hà tĩnh

Phương án phòng cháy chữa cháy

Lượt đọc: 1143

PHƯƠNG ÁN PCCC CƠ SỞ

A. PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TẠI CƠ SỞ

 

 
 

Mẫu số PC11
Ban hành kèm theoThông tư

 số 66/2014/TT-BCA

ngày 16/12/2014

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

                  

 

 

 

                                                                                               

                                                                                               

PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY CỦA CƠ SỞ

(Lưu hành nội bộ)

 

 

 

 

 

 

 

 

TÊN CƠ SỞ: CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CƠ ĐIỆN PHỤC HƯNG 37

ĐỊA CHỈ: SỐ 279 - ĐƯỜNG NGUYỄN TRÃI – PHƯỜNG QUÁN BÀU- TP VINH- TỈNH NGHỆ AN

    ĐIỆN THOẠI: 0979.565.208

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÁNG 1 NĂM 2020

 

A. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA CƠ SỞ

I. Vị trí địa lý

- Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 nằm về hướng Đông Bắc của Đội CC&CNCH Số 1, cách Đội CC&CNCH Số 1 khoảng 500 m. Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 thông ra trục đường chính là Nguyễn Trãi – thành phố Vinh rộng khoảng 30m thuận lợi cho công tác chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

- Các hướng tiếp giáp:

+ Hướng Đông      : Giap đường Nguyễn Trãi      

+ Hướng Tây        : Giáp các khu vườn trồng rau

+ Hướng Nam       : Giáp nhà dân

+ Hướng Bắc        : Giáp nhà dân

II. Giao thông phục vụ chữa cháy

1. Giao thông bên trong

- Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 thông ra trục đường chính là đường Nguyễn Trãi rộng khoảng 30 m, xe chữa cháy tiếp cận triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ thuận lợi. Văn phòng công ty bố trí 1  lối vào nằm trên đường Nguyễn Trãi và 1 lối thoát hiểm phía sau nên trong việc thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra nên cần phải được chú trọng.

- Các lối đi lại bên trong rộng từ 1,5 – 2m, thông trực tiếp với cửa ra vào đảm bảo cho công tác thoát nạn và chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

2. Giao thông bên ngoài

Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 thông trực tiếp ra đường đường Nguyễn Trãi chiều rộng của đường này là 30 m, xe chữa cháy tiếp cận được cơ sở  nên hoạt động tốt cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Các tuyến đường đến cơ sở rộng từ 07 – 30 m, bằng phẳng, mặt đường đổ nhựa, thuận tiện cho xe chữa cháy hoạt động. Tuy nhiên, vào các giờ cao điểm, trên tuyến Nguyễn Trãi, …lưu lượng xe tham gia nhiều nên hay xảy ra tình trạng kẹt xe làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của xe chữa cháy khi có cháy xảy ra.

3. Nguồn nước chữa cháy

 

TT

Nguồn nước    

      Trữ lượng,

      Lưu lượng

                         Vị trí,

                Khoảng cách  

Những điểm cần lưu ý

Bên Trong

1

Bể nước

5 m3

Nằm ở sân ra vào cổng chính

Dùng cho máy bơm sinh hoạt

Bên ngoài

1

Trụ nước

14 l/s

Nằm trên đường Nguyễn Trãi cách cơ sở khoảng 500m

Xe và máy bơm chữa cháy tiếp cận hút nước được.

  

4. Đặc điểm kiến trúc xây dựng và tính chất nguy hiểm cháy, nổ, độc

4.1- Tính chất hoạt động của công trình:

Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 có tính chất hoạt động là kinh doanh, mua bán và trưng bày sản phẩm pccc

4.2- Đặc điểm kiến trúc - xây dựng

- Khu văn phòng có diện tích mặt bằng là 120 m2 được thuê lại tầng 1 của chủ nhà của ông Thái Viết Trung và được xây dựng bằng bê tông cốt thép đảm bảo các quy chuẩn về PCCC.

   4.3- Tính chất nguy hiểm cháy, nổ, độc

- Khu văn phòng có chức năng là nơi làm việc của anh em cán bộ công ty ở vào các ngày cao điểm lượng người ra vào khoảng 10 người. Mặc khác, do cơ cấu trung tâm chỉ có 02 cửa ra vào nên việc thoát nạn gặp khó khăn khi bị khói lửa bao phủ. Do đó, việc hướng dẫn mọi người ở trong khu nhà thoát nạn bằng các đường và lối thoát nạn, phải được chú ý coi trọng đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Chất cháy chủ yếu là các vật liệu giấy tờ sổ sách, các đồ trang trí, các trang thiết bị điện, bàn ghế, .... Các chất cháy này khi cháy xảy ra sẽ tỏa ra nhiều khói và khí độc … ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tính mạng con người, gây khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy và thoát nạn.

- Nguồn nhiệt trong khu nhà ở có thể phát sinh do  nguồn nhiệt có thể phát sinh từ các sự cố về điện, như: Quá tải, ngắn mạch, điện trở tiếp xúc lớn, hay các nguồn nhiệt phát ra từ các thiết bị điện dân dụng  phục vụ cho việc sinh hoạt của người dân  và sự  bất cẩn của mọi người trong quá trình sử dụng ngọn lửa trần.

- Nhiệt độ cao và khói từ đám cháy có thể gây bỏng, ngạt cho mọi người khi sự cố xảy ra. Khói và khí độc tỏa ra nhiều trong các hành lang gây khó khăn cho dòng người thoát nạn. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn có khả năng làm vỡ các cửa kính và sập đổ trần, một phần hoặc toàn bộ công trình…

V. Tổ chức lực lượng chữa cháy của khu nhà ở  

1. Tổ chức lực lượng

Đội PCCC cơ sở có 05 người. Trong giờ làm việc có 05 người thường trực sẵn sàng chiến đấu, khi cần có thể huy động thêm 03 người.

2.  Lực lượng thường trực chữa cháy

Thường trực chữa cháy thường xuyên trong giờ hành chính gồm 05 người.. Khi cần có thể huy động thêm 03 người tham gia chữa cháy.

VI. Phương tiện chữa cháy cơ sở

- Cơ sở chuyên kinh doanh thiết bị pccc nên được trang bị khá nhiều vật liệu phòng cháy và chữa cháy: 50 bình bột chữa cháy MFZL4-ABC, 5 bình chữa cháy bằng khí MT3, các dụng cụ và đồ chống cháy

B. PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG CHÁY

 

I. Phương án xử lý tình huống cháy phức tạp nhất

1. Giả định tình huống cháy phức tạp nhất

a) Vị trí phát sinh cháy

Vào khoảng 23 giờ 00 phút, ngày X tháng Y năm N. Tại khu vực chỗ để máy tính làm việc của nhân viên

b) Nguyên nhân

Do chập hệ thống điện gây cháy.

c) Khả năng cháy lan và dự báo thiệt hại

Hướng phát triển đám cháy lan rộng diện tích theo mặt bằng lan theo các đường dây điện; nếu không được xử lý kịp thời đám cháy phát triển lớn và có khả năng cháy lan ra toàn bộ khu nhà gây thiệt hại về tính mạng và tài sản con người.

Do cháy trong lúc vắng người nên phát hiện đám cháy muộn, đám cháy đã cháy lan ra toàn bộ khu vực phòng kĩ thuật điện, đám cháy tỏa ra nhiệt lượng rất lớn có thể gây bức xạ nhiệt làm cháy ở các khu vực lân cận. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong đám cháy. Trong thời điểm xảy ra sự cố số lượng người trong khu nhà ở  dự kiến khoảng 2 người tạo nên sự hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn.

2. Tổ chức triển khai chữa cháy

Khi Phát hiện đám cháy, 02 người trong tòa nhà phải thông báo bằng điện thoại, bộ đàm, điều động thêm 05 người đến để tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

 a) Tổ Thông tin báo cháy

- Lực lượng: Gồm 01 người.

- Phương tiện: Các dụng cụ, phương tiện thông tin.(điện thoại, bộ đàm, loa phát thanh)

- Nhiệm vụ:

+ Khi xảy ra cháy, hô hoán, thông báo cho toàn bộ  biết diễn biến tình hình và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của người bảo vệ để thoát ra bên ngoài đến vị trí tập kết.

+ Lập tức báo cho tổ điện cắt điện toàn bộ tòa nhà, báo cho Đội trưởng Đội PCCC Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 và Đội CC&CNCH Số 1. Đồng thời tiếp tục sử dụng hệ thống loa phát thanh thông báo cho toàn bộ mọi người biết diễn biến tình hình và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của nhân viên để thoát ra bên ngoài đến vị trí tập kết, sau đó báo cáo cho giám đốc cơ sở.

+ Đồng thời gọi điện thoại báo cho Công an phường Quán Bàu, Điện lực thành phố Vinh, y tế phường Quán Bàu, biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ.

b) Tổ Hướng dẫn thoát nạn và cứu nạn

- Lực lượng: Gồm 01 người.

- Phương tiện: Các dụng cụ, phương tiện hướng dẫn thoát nạn (còi, loa tay…)

- Nhiệm vụ:

          + Xác định là đám cháy lớn, lập tức theo các cửa ra và kiểm tra tất cả các hu vực, sử dụng loa phóng thanh, còi hướng dẫn mọi người đang có mặt trong trung tâm, không chen lấn, xô đẩy thoát theo các cầu thang bộ ra khu vực tập kết.

+ Trong quá trình hướng dẫn thoát nạn lưu ý hướng dẫn người thoát nạn bình tĩnh, cúi thấp để không bị nhiễm khói, khiên dìu những người bị ngã trong quá trình thoát nạn ra nơi an toàn, tổ chức sơ cấp cứu và chuyển giao cho lực lượng y tế chuyển thương.

+ Tổ chức tìm kiếm, cứu người bị nạn từ khu vực cháy, bị thương trên đường thoát nạn  ra khu vực tập kết nạn nhân, phối hợp với lực lượng y tế tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương.

+ Tổ chức điểm danh, kiểm diện những người đã thoát ra khu vực an toàn, tiếp tục tổ chức tìm kiếm các khu vực để đảm bảo chắc chắn không còn người, nếu còn người bị nạn lập tức đưa ra khu vực an toàn, lưu ý tìm kiếm trong các khu vực khuất do người bị nạn mất bình tĩnh và ẩn nấp.

c) Tổ chữa cháy                                                                      

- Lực lượng: Gồm 04 người.

- Phương tiện: Các bình chữa cháy xách tay; hệ thống chữa cháy bằng nước lấy hệ thống nước sinh hoạt trong nhà wc

- Nhiệm vụ:

+ Triển khai ngay công tác chữa cháy.triển khai các bình chữa cháy để chữa cháy  và ngăn chặn cháy lan:

+ Tổ chức hướng dẫn cho lực lượng cảnh sát PCCC các đường đi lối lại trong khu vực cháy để lực lượng chữa cháy tiếp cận được đám cháy nhanh nhất có thể.

d) Tổ Di chuyển tài sản

Gồm 02 người tập trung hỗ trợ di chuyển các loại chất cháy khác trong khu vực lân cận tạo khoảng cách an toàn chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh.

e) Tổ Bảo vệ

Gồm 01 người bảo vệ hiện trường cháy cùng với lượng Công an phường, lực lượng dân phòng chốt chặn khu vực cổng ra vào không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực cháy, bảo vệ tài sản; tiếp đón và hướng dẫn cho các lực lượng tham gia chữa cháy đến điểm cháy.

3. Nhiệm vụ của người chỉ huy chữa cháy tại chỗ khi lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có mặt để chữa cháy

Khi lực lượng cảnh sát PC&CC đến nơi, Chỉ huy trưởng lực lượng PCCC Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 báo cáo lại toàn bộ tình hình, diễn biến đám cháy cho chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát PC&CC, đồng thời phối hợp cứu người bị nạn để chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ đạt hiệu quả cao.

II. Phương án xử lý các tình huống cháy đặc trưng

1. Tình huống 1

a) Giả định tình huống

- Vị trí phát sinh cháy: Vào khoảng 20 giờ 00 phút, ngày X tháng Y năm N. Tại khu vực nhà kho của văn phòng công ty

- Nguyên nhân: Do chập điện gây cháy.

- Khả năng cháy lan và dự báo thiệt hại: Đám cháy nhanh chóng lan theo các chất cháy là bàn, ghế, thảm sàn nhà, các trang thiết bị điện, vật liệu trang trí. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong đám cháy.

b) Tổ chức triển khai chữa cháy

Khi Phát hiện đám cháy, 02 người trong tòa nhà phải thông báo bằng điện thoại, bộ đàm, điều động thêm 05 người đến để tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tổ Thông tin báo cháy

- Lực lượng: Gồm 01 người.

- Phương tiện: Các dụng cụ, phương tiện thông tin.(điện thoại, bộ đàm, loa phát thanh)

- Nhiệm vụ:

+ Khi xảy ra cháy, hô hoán, thông báo cho toàn bộ  biết diễn biến tình hình và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của người bảo vệ để thoát ra bên ngoài đến vị trí tập kết.

+ Lập tức báo cho tổ điện cắt điện toàn bộ tòa nhà, báo cho Đội trưởng Đội PCCC Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 và Đội CC&CNCH Số 1. Đồng thời tiếp tục sử dụng hệ thống loa phát thanh thông báo cho toàn bộ mọi người biết diễn biến tình hình và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của nhân viên để thoát ra bên ngoài đến vị trí tập kết, sau đó báo cáo cho giám đốc cơ sở.

+ Đồng thời gọi điện thoại báo cho Công an phường Quán Bàu, Điện lực thành phố Vinh, y tế phường Quán Bàu biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ.

Tổ Hướng dẫn thoát nạn và cứu nạn

- Lực lượng: Gồm 01 người.

- Phương tiện: Các dụng cụ, phương tiện hướng dẫn thoát nạn (còi, loa tay…)

- Nhiệm vụ:

          + Xác định là đám cháy lớn, lập tức theo các cửa ra và kiểm tra tất cả các hu vực, sử dụng loa phóng thanh, còi hướng dẫn mọi người đang có mặt trong trung tâm, không chen lấn, xô đẩy thoát theo các cầu thang bộ ra khu vực tập kết.

+ Trong quá trình hướng dẫn thoát nạn lưu ý hướng dẫn người thoát nạn bình tĩnh, cúi thấp để không bị nhiễm khói, khiên dìu những người bị ngã trong quá trình thoát nạn ra nơi an toàn, tổ chức sơ cấp cứu và chuyển giao cho lực lượng y tế chuyển thương.

+ Tổ chức tìm kiếm, cứu người bị nạn từ khu vực cháy, bị thương trên đường thoát nạn  ra khu vực tập kết nạn nhân, phối hợp với lực lượng y tế tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương.

+ Tổ chức điểm danh, kiểm diện những người đã thoát ra khu vực an toàn, tiếp tục tổ chức tìm kiếm các khu vực để đảm bảo chắc chắn không còn người, nếu còn người bị nạn lập tức đưa ra khu vực an toàn, lưu ý tìm kiếm trong các khu vực khuất do người bị nạn mất bình tĩnh và ẩn nấp.

Tổ chữa cháy                                                                          

- Lực lượng: Gồm 04 người.

- Phương tiện: Các bình chữa cháy xách tay; hệ thống chữa cháy vách tường của cơ sở.

- Nhiệm vụ:

+ Triển khai ngay công tác chữa cháy.triển khai các bình chữa cháy để chữa cháy  và ngăn chặn cháy lan:

+ 02 người triển khai đường vòi từ họng nước chữa cháy vách tường dể xử lý ngăn chặn đám cháy.

+ Tổ chức hướng dẫn cho lực lượng cảnh sát PCCC các đường đi lối lại trong khu vực cháy để lực lượng chữa cháy tiếp cận được đám cháy nhanh nhất có thể.

Tổ Di chuyển tài sản

Gồm 02 người tập trung hỗ trợ di chuyển các loại chất cháy khác trong khu vực lân cận tạo khoảng cách an toàn chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh.

Tổ Bảo vệ

Gồm 01 người bảo vệ hiện trường cháy cùng với lượng Công an phường, lực lượng dân phòng chốt chặn khu vực cổng ra vào không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực cháy, bảo vệ tài sản; tiếp đón và hướng dẫn cho các lực lượng tham gia chữa cháy đến điểm cháy.

Nhiệm vụ của người chỉ huy chữa cháy tại chỗ khi lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có mặt để chữa cháy

Khi lực lượng cảnh sát PC&CC đến nơi, Chỉ huy trưởng lực lượng PCCC Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 báo cáo lại toàn bộ tình hình, diễn biến đám cháy cho chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát PC&CC, đồng thời phối hợp cứu người bị nạn để chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ đạt hiệu quả cao.

Sơ đồ bố trí lực lượng phương tiện chữa cháy

2. Tình huống 2

a) Giả định tình huống

- Vị trí phát sinh cháy: Vào khoảng 20 giờ 00 phút, ngày X tháng Y năm N. Tại khu vực gian nhà trưng bày của trung tâm.

- Nguyên nhân: Do chập điện gây cháy.

- Khả năng cháy lan và dự báo thiệt hại: Đám cháy nhanh chóng lan theo các chất cháy là bàn, ghế, thảm sàn nhà, các trang thiết bị điện, vật liệu trang trí. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong đám cháy.

b) Tổ chức triển khai chữa cháy

Khi Phát hiện đám cháy, 02 người trong tòa nhà phải thông báo bằng điện thoại, bộ đàm, điều động thêm 05 người đến để tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tổ Thông tin báo cháy

- Lực lượng: Gồm 01 người.

- Phương tiện: Các dụng cụ, phương tiện thông tin.(điện thoại, bộ đàm, loa phát thanh)

- Nhiệm vụ:

+ Khi xảy ra cháy, hô hoán, thông báo cho toàn bộ  biết diễn biến tình hình và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của người bảo vệ để thoát ra bên ngoài đến vị trí tập kết.

+ Lập tức báo cho tổ điện cắt điện toàn bộ tòa nhà, báo cho Đội trưởng Đội PCCC Công ty TNHH Thiết bị cơ điện Phục Hưng 37 Đồng thời tiếp tục sử dụng hệ thống loa phát thanh thông báo cho toàn bộ mọi người biết diễn biến tình hình và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của nhân viên để thoát ra bên ngoài đến vị trí tập kết, sau đó báo cáo cho giám đốc cơ sở.

+ Đồng thời gọi điện thoại báo cho Công an phường Quán Bàu, Điện lực thành phố Vinh, y tế phường Hồng Sơn, biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ.

Tổ Hướng dẫn thoát nạn và cứu nạn

- Lực lượng: Gồm 01 người.

- Phương tiện: Các dụng cụ, phương tiện hướng dẫn thoát nạn (còi, loa tay…)

- Nhiệm vụ:

          + Xác định là đám cháy lớn, lập tức theo các cửa ra và kiểm tra tất cả các hu vực, sử dụng loa phóng thanh, còi hướng dẫn mọi người đang có mặt trong trung tâm, không chen lấn, xô đẩy thoát theo các cầu thang bộ ra khu vực tập kết.

+ Trong quá trình hướng dẫn thoát nạn lưu ý hướng dẫn người thoát nạn bình tĩnh, cúi thấp để không bị nhiễm khói, khiên dìu những người bị ngã trong quá trình thoát nạn ra nơi an toàn, tổ chức sơ cấp cứu và chuyển giao cho lực lượng y tế chuyển thương.

+ Tổ chức tìm kiếm, cứu người bị nạn từ khu vực cháy, bị thương trên đường thoát nạn  ra khu vực tập kết nạn nhân, phối hợp với lực lượng y tế tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương.

+ Tổ chức điểm danh, kiểm diện những người đã thoát ra khu vực an toàn, tiếp tục tổ chức tìm kiếm các khu vực để đảm bảo chắc chắn không còn người, nếu còn người bị nạn lập tức đưa ra khu vực an toàn, lưu ý tìm kiếm trong các khu vực khuất do người bị nạn mất bình tĩnh và ẩn nấp.

Tổ chữa cháy                                                                          

- Lực lượng: Gồm 04 người.

- Phương tiện: Các bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy bằng nước sinh hoạt - Nhiệm vụ:

+ Triển khai ngay công tác chữa cháy.triển khai các bình chữa cháy để chữa cháy  và ngăn chặn cháy lan:

+ 02 người triển khai đường vòi từ họng nước chữa cháy vách tường dể xử lý ngăn chặn đám cháy.

+ Tổ chức hướng dẫn cho lực lượng cảnh sát PCCC các đường đi lối lại trong khu vực cháy để lực lượng chữa cháy tiếp cận được đám cháy nhanh nhất có thể.

Tổ Di chuyển tài sản

Gồm 02 người tập trung hỗ trợ di chuyển các loại chất cháy khác trong khu vực lân cận tạo khoảng cách an toàn chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh.

Tổ Bảo vệ

Gồm 01 người bảo vệ hiện trường cháy cùng với lượng Công an phường, lực lượng dân phòng chốt chặn khu vực cổng ra vào không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực cháy, bảo vệ tài sản; tiếp đón và hướng dẫn cho các lực lượng tham gia chữa cháy đến điểm cháy.

Nhiệm vụ của người chỉ huy chữa cháy tại chỗ khi lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có mặt để chữa cháy

Khi lực lượng cảnh sát PC&CC đến nơi, Chỉ huy trưởng lực lượng PCCC Công ty Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37 báo cáo lại toàn bộ tình hình, diễn biến đám cháy cho chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát PC&CC, đồng thời phối hợp cứu người bị nạn để chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ đạt hiệu quả cao.

 

C. BỔ SUNG, CHỈNH LÝ PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY

 

TT

Ngày, tháng, năm

Nội dung bổ sung, chỉnh lý

Người xây dựng phương án ký

Người phê duyệt phương án ký

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

D. THEO DÕI HỌC VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY

 

Ngày

tháng

Năm

Nội dung, hình thức

 học tập, thực tập

Tình huống cháy

Lực lượng phương tiện tham gia

Nhận xét, đánh giá kết quả

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TP. Vinh, ngày 20/01/2020

TP.Vinh, ngày 12/01/2020

PHÊ DUYỆT PHƯƠNG ÁN

 

XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN

 

 

B. PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY 

                        CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------***------

 

 

THỐNG KÊ

TÀI LIỆU PCCC CÓ TRONG HỒ SƠ

TT

Tài liệu

Ngày

tháng năm

Số

Ghi chú

01

Quyết định PCCC

05/01/2020

01

 

02

Phương án PCCC

06/01/2020

 

 

03

Quyết định quy định trách nhiệm công tác PCCC

08/01/2020

02

 

04

Nội quy Phòng Cháy và Chữa Cháy

08/01/2020

 

 

05

Nội quy sử dụng điện

08/01/2020

 

 

05

Nội quy PCCC tại văn phòng

09/01/2020

 

 

06

Nội quy PCCC kho

09/01/2020

 

 

08

Quyết định thành lập đội PCCC cơ sở và Danh sách đội PCCC cơ  sở

15/01/2020

03

 

09

Phiếu thống kê phương tiện PCCC

 

 

 

10

BẢNG THỐNG KÊ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN- HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PCCC

 

 

 

11

BẢNG THỐNG KÊ CÔNG TÁC LẬP VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CỦA HÀNG KÍNH MẮT HÀ NỘI

 Số:01/QĐ/PCCC

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------o0o---------

                   Nghệ An, ngày 05 tháng 01 năm 2020

 

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điều 20 Luật Phòng cháy và chữa cháy đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá X kỳ họp lần thứ IX thông qua ngày29/6/2001 và Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký lệnh công bố số 08/2001/L-CTN ngày12/7/2001 có hiệu lực từ ngày 04/10/2001

- Căn cứ nghị định số35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy”.

- Căn cứ vào tình hình thực tế an toàn PCCC của cơ sở.

          - Căn cứ vào tình hình thực tế của cơ sở.

Điều 1: Nay ban hành kèm theo quyết định này các Nội quy PCCC:

          1. Nội quy phòng cháy và chữa cháy.

          2. Nội quy sử dụng điện.

Điều 2: Nội quy có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Điều 3: Các ông (bà) trong ban chỉ huy PCCC, đội PCCC cơ sở chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

                                                               Nghệ An, ngày 05 tháng 01 năm 2020

CHỦ CƠ SỞ

 

 

 

 

CỬA HÀNG KÍNH MẮT HÀ NỘI

 Số: 02/QĐ/PCCC

      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

               

                           Nghệ an, ngày 08 tháng 01 năm 2020

 

QUYẾT ĐỊNH

(V/v : Quy định trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy)

 

CHỦ CƠ SỞ CỬA HÀNG KÍNH MẮT HÀ NỘI

- Căn cứ Khoản 3, Điều 5, Chương I, Luật phòng cháy và chữa cháy được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 29/6/2001.

- Căn cứ quyết định số ..  ngày ... tháng ....năm 201.. của Giám đốc  qui định nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban chỉ huy và Đội  PCCC cơ sở.

- Căn cứ yêu cầu công tác phòng cháy và chữa cháy.

- Để qui định trách nhiệm về công tác phòng cháy và chữa cháy  tại văn phòng.

QUYẾT ĐỊNH

 

Điều 1: Nay qui định chế độ trách nhiệm về công tác PCCC của các đơn vị, Ban chỉ đạo PCCC và đội PCCC thuộc tòa nhà văn phòng Công ty cp thi công và nội thất Sao Việt như sau : Việc PCCC là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi CBCNV, nhưng trước hết là trách nhiệm của Ban chỉ đạo PCCC và đội PCCC phải chịu trách nhiệm về công tác PCCC trước Giám đốc và Pháp luật.

Điều 2: Trên cơ sở chương trình, kế hoạch, và những qui định về công tác PCCC của tòa nhà văn phòng. Ban chỉ đạo PCCC và đội PCCC thuộc văn phòng Công ty cp thi công và nội thất Sao Việt phải thực hiện các nhiệm vụ sau đây :

1. Chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp PCCC tại khu vực do mình phụ trách, nếu đơn vị ở độc lập phải lập hồ sơ quản lý công tác PCCC.

2. Phổ biến, tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc CBCNV thuộc quyền chấp hành các qui định PCCC, thực hiện các biện pháp PCCC, không để xảy ra cháy nổ.

Điều 3: Thành tích trong hoạt động PCCC của các đơn vị là một trong những tiêu chí để xét khen thưởng hàng năm. Nếu vi phạm để xảy ra cháy nổ ... thì tuỳ mức độ nặng nhẹ. Ban chỉ đạo PCCC và đội PCCC bị xử lý trách nhiệm trước Giám đốc và Pháp luật.

Điều 4: Ban chỉ huy và Đội PCCC cơ sở có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp tình hình hoạt động về công tác PCCC định kỳ báo cáo Giám đốc, Ban thi đua và Cơ quan quản lý công tác PCCC Thành phố.

Điều 5: Các thành viên Ban chỉ đạo PCCC, Đội PCCC, Trưởng các phòng ban bộ phận toàn Công ty chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

 

Nơi nhận:

- Ban chỉ huy, Đội PCCC (để k/tra)

  - Phòng PC CANA (để b/c)

 - Lưu (VP)

 

CHỦ CƠ SỞ

     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------o0o---------

                                                                Nghệ an, ngày 08 tháng 01 năm 2020

 

NỘI QUY

PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY.

(Ban hành kèm theo quyết định số 01/QĐ-PCCC ngày 05 Tháng 01 năm 2020)

          Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và trật tự an ninh trong cơ sở lãnh đạo cơ sở quy định nội quy phòng cháy và chữa cháy như sau:

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn thể mọi người trong cơ sở kể cả những người khách đến cơ sở.

Điều 2: Cấm không được hút thuốc trong phòng.

Điều 3: Cấm không được câu mắc, sử dụng điện tuỳ tiện, phải kiểm tra và tắt đèn, quạt và các thiết bị điện khác trước ra khỏi phòng.

Không: - Dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm.

             - Để các vật dễ cháy gần bảng điện và dây điện.

             - Để xăng dầu và các chất dễ cháy gần cầu chì, bảng điện và dây điện.

Điều 4: Sắp xếp vật tư hàng hoá, phương tiện trong phòng phải gọn gàng, sạch sẽ, xếp riêng từng loại có khoảng cách ngăn cháy, xa mái, xa tường để tiện kiểm tra và tra cứu khi cần thiết.

Điều 5: Không để các chướng ngại vật trên lối đi lại, hành lang, cầu thang.

Điều 6: Phương tiện, dụng cụ chữa cháy phải để nơi dẽ thấy dễ lấy và thường xuyên kiểm tra  bảo dưỡng theo quy định, không ai được lấy sử dụng vào việc khác.

Điều 7: Cá nhân nào vi phạm sẽ tuy theo mức độ mà bị xử lý theo quy định của Pháp luật.

CHỦ CƠ SỞ

 

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------o0o---------

                                                                 Nghệ an, ngày 08 tháng 01 năm 2020

 

NỘI QUY SỬ DỤNG ĐIỆN

(Ban hành kèm theo quyết định số 01 /QĐ-PCCC ngày 05 Tháng 01 năm 2020)

Điều 1: Cá nhân trong cơ sở phải thực hiện tiết kiệm điện, đi ra ngoài phải tắt điện.

Điều 2: Không được tự ý đấu nối làm thay đổi hệ thống điện, bộ phận nào có nhu cầu sử dụng điện chiếu sáng… phải báo cáo cho người có trách nhiệm và thợ điện chuyên trách thi công lắp đặt.

Điều 3: Cấm dùng điện để đun nấu, sưởi, sấy ở nơi có nguy hiểm cháy nổ… thường xuyên kiểm tra an toàn điện để tránh các sự cố gây cháy nổ điện.

Điều 4: Khi hệ thống điện có sự cố chạm chập điện, không tự ý sửa chữa, phải cắt điện và báo cho người có trách nhiệm sửa chữa.

Trên đây là nội quy việc sử dụng điện trong cơ sở, mọi người phải nghiêm túc thực hiện. Ai vi phạm để xẩy ra các sự cố về điện tuỳ theo mức độ thiệt hại nặng, nhẹ mà bị xử lý trước Pháp luật.

CHỦ CƠ SỞ

 

 

 

   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------o0o---------

Nghệ an, ngày 09 tháng 01 năm 2020

 

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY KHU VỰC CỬA HÀNG

 

(Ban hành kèm theo quyết định số 01 /QĐ-PCCC ngày 05 tháng 01năm 2020)

 

Điều 1.  Cấm mang chất dễ cháy, chất nổ, hút thuốc, đun nấu, thắp hương thờ cúng trong văn phòng làm việc.

Điều 2.  Không được tự ý đấu nối, sửa chữa làm thay đổi hệ thống điện, không được treo quần áo, vật dẫn điện trên bảng điện, vật liệu dễ cháy gần sát bóng đèn.

Điều 3. Trang thiết bị văn phòng phải để gọn gành, không đè lên đường dây dẫn điện, gần bảng điện, cầu dao điện...không cản trở lối thoát nạn, thoát hiểm.

Điều 4.  Phương tiện chữa cháy phải được treo, lắp đặt tại vị trí dễ thấy, dễ lấy và được bảo quản tốt, không được dùng vào công việc khác.

Điều 5. Mọi người phải có ý thức chấp hành tốt các quy định an toàn thiết bị văn phòng. Sau giờ làm việc phải tắt điện và các thiết bị sử dụng điện tại văn phòng trước khi ra về.

          Trên đây là nội quy phòng cháy nơ sản xuất, mọi người phải nghiêm túc thực hiện. Ai vi phạm để xẩy ra sự cố cháy,nổ gây thiệt hại tài sản và tính mạng con người thì tuỳ theo mức độ nặng, nhẹ mà xử lý theo pháp luật.

 

CHỦ CƠ SỞ

 

                                                    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                        ---------o0o---------

Nghệ an, ngày 09 tháng 01 năm 2020

NỘI QUY

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY KHO

(Ban hành kèm theo quyết định số 01 /QĐ-PCCC ngày 05 tháng 01năm 2020)

Điều 1.  Cấm hút thuốc, thắp hương thờ cúng, đun nấu bếp trong kho. Những người không có trách nhiệm không được vào kho khi chưa có ý kiến của người phụ trách kho.

Điều 2.  Vật tư hàng hoá trong kho phải để gọn gành thành từng lô riêng biệt, cách xa đường dây điện , bảng điện, bóng đèn ít nhất 0,5m.

Điều 3. Các phương tiện chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy. Thường xuyên được kiểm tra, lau chùi, bảo quản, cấm mang phương tiện chữa cháy đi làm việc khác. Thủ kho phải biết sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy và xử lý tình huống khi có cháy tại kho hàng.

Điều 4.  Cấm thủ kho không được tự ý sửa chữa, đấu mắc làm thay đổi hệ thống điện, khi hệ thống điện hư hỏng phải báo cho người có trách nhiệm sửa chữa thay thế.

          Điều 5. Trước và sau giờ làm việc, thủ kho phải kiểm tra hàng hoá vật tư, cắt điện, đóng cửa kho hàng trước khi ra về . Khi kiểm tra kho phát hiện có vấn đề nghi vấn phải báo cáo ngay cho người có trách nhiệm .

          Trên đây là nội quy phòng cháy kho hàng, mọi người phải nghiêm túc thực hiện. Ai vi phạm để xẩy ra sự cố cháy,nổ kho hàng gây thiệt hại tài sản và tính mạng con người thì tuỳ theo mức độ nặng, nhẹ mà xử lý theo pháp luật.

 

CHỦ CƠ SỞ

 

CỦA HÀNG KÌNH MẮT HÀ NỘI

 Số: 03/ QĐ/PCCC

   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------o0o---------

Nghệ an, ngày 15 tháng 01 năm 2020

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ chương IV Luật Phòng cháy và chữa cháy đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khoá X kỳ họp lần thứ IX thông qua ngày 29/6/2001 và Chủ tịch  nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký lệnh công bố số 08/2001/CTN  ngày 12/7/2001 có hiệu lực kể từ ngày 04/10/2001.

- Căn cứ nghị định số35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy”.

- Căn cứ vào tình hình thực tế an toàn PCCC của cơ sở.

- Căn cứ vào tình hình thực tế của cơ sở.

Điều 1: Nay thành lập lực lượng PCCC cơ sở:

Gồm có: 05 người( Có danh sách kèm theo)

Điều 2: Lực lượng PCCC cơ sở có nhiệm vụ:

1. Đề xuất việc ban hành các nội quy, quy định an toàn PCCC.

2. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy và chữa cháy; xây dựng các phong trào quần chúng tham gia phòng cháy và chữa cháy.

3. Kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

4. Tổ chức huấn luyện  bồi dưỡng nghiệp vụ về Phòng cháy và chữa cháy.

5. Chuẩn bị lực lượng phương tiện và thực hiện nhiệm vụ chữa cháy khi có cháy xảy ra; tham gia chữa cháy ở địa phương, cơ sở khác khi có yêu cầu.

Điều 3: Các ông ( bà) trong  ban chỉ huy PCCC và các đội viên Phòng cháy và chữa cháy có tên trong danh sách kèm theo chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.                                                                               

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------o0o---------

DANH SÁCH ĐỘI PCCC CƠ SỞ

Kèm theo Quyết định số 03/ QĐ-PCCC ngày  15 tháng 01 năm 2020

TT

HỌ VÀ TÊN

Năm sinh

BỘ PHẬN LÀM VIỆC

1

 

 

 

2

 

 

 

3

 

 

 

4

 

 

 

5

 

 

 

6

 

 

 

7

 

 

 

8

 

 

 

9

 

 

 

 

                                                                  Nghệ An, ngày .... tháng..... năm 2020

CHỦ CƠ SỞ

 

 

 

 

 

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------***-------

PHIẾU THỐNG KÊ PHƯƠNG TIỆN CHỮA CHÁY

S TT

Tên, loại phương tiện PCCC

Số lượng

Vị trí bố trí, lắp đặt

Chất lượng

hoạt động

1

2

3

4

5

1

 

 

 

 

2

 

 

 

 

3

 

 

 

 

4

 

 

 

 

5

 

 

 

 

6

 

 

 

 

7

 

 

 

 

8

 

 

 

 

 

     NGƯỜI THỐNG KÊ

 

 

 

 

 

 

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

........000.........

 

BẢNG THỐNG KÊ

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ

PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY

 

 

TT

Nội dung tuyên truyền

Huấn luyện nghiệp vụ PCCC

Ngày, tháng, năm

Cán bộ

Tuyên truyền

Tổng số

Người

Tham gia

Số người

được cấp

chứng chỉ

PCCC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                            

                                                                               Ngày  …  tháng ….   năm ….

 

 

                           

 

BẢNG THỐNG KÊ

 

CÔNG TÁC LẬP VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY

 

TT

Ngày

Tháng, năm

Nội dung lập, thực tập phương án

Chữa cháy

Kết quả

đánh giá

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                     

                                                                              Ngày …. tháng …. năm 2020

                                   

Để được tư vấn làm bộ Phương án PCCC chuyên nghiệp và đúng trình tự, pháp lý hãy liên hệ với chúng tôi: 

Công ty TNHH Thiết Bị Cơ Điện Phục Hưng 37

279 Nguyễn Trãi, P.Quán Bàu, Tp.Vinh, Nghệ An

Hotline/Zalo: 0982.212.114 – 0911.990.114, Kỹ thuật: 0979.565.208

Hãy để lại comment bên dưới để được tư vấn về sản phẩm

Hỗ trợ mua hàng